Home » Chia Sẻ » Bàn thờ ông địa, thổ công không nên cúng gì

Bàn thờ ông địa, thổ công không nên cúng gì

Trong tín ngường dân gian của người Việt, thì Thần Tài – Ông Địa là một cặp 2 ông thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất. Phần tủ thờ hai vị này thường được làm băng gỗ và đặt ở những nơi hướng ra cửa nhà và thường có phần lưng dự vào vách tường. Người Việt thờ cúng hai vị thần này luôn mong muốn nhận được những tiền tài may mắn, vì vậy vấn đề: Bàn thờ ông địa, thổ công không nên cúng gì cũng khiến nhiều người bận tâm

Thông thường, người Việt không chỉ tiến hành cũng Thần Tài và Ông Địa vào những ngày tết, mà còn cúng quanh năm và đặc biệt là với những gia chủ chuyên kinh doanh các mặt hàng khác, bởi họ cho rằng chỉ khi nào họ lo lắng cho 2 vị thần này đủ đầy thì họ mới nhận được công việc làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước.

ban-tho-than-tai-ong-dia-va-nhung-dieu-can-biet1-500x336

Theo truyền thống thì Thần Tài sẽ được gia chủ cúng hoa quả, thì trái ngược lại Ông Địa sẽ được cúng chuối xiêm , thuốc lá hay cúng ly cà phê. Thông tường Thần Tài người Hoa kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Ông Địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được xem trọng hơn, cụ thể tất cả đều lo trang hoàng nhà cửa và lau dọn cho ông sạch sẽ. Nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ hay bị hư cũng được thay thế bàn thờ mới.

Tuy hai vị thần này thường được đặt thờ ở duối đất, nhưng Thần Tài và Ông Địa vần luôn ưa thích sự sạch sẽ và sáng sủa. Vì vậy, các gia chủ phải thường xuyên lau dọn cho các vị này sạch sẽ, trong quá trình thờ cúng bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, các bạn nên bê Thần Tài, Ông Địa,và đặt vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15phút. Sau khi tạnh mưa, thì hãy lấy tấm vải sạch lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin.

Khi cúng Thần Tài – Ông Địa , người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Ở Sài Gòn, thì các gia chủ nên mua tiền giấy cùng riêng hai vị thần này bởi người ta đã làm nguyên bộ, trong đó có tiền Quý Nhân (Âm và Dương – Tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần Tài khắp bề mặt). Điều cấm kỵ nhất trong việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài chính là không được đặt hoa, lá héo úa, bởi vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn.

Với những thông tin của bài viết: Bàn thờ ông địa, thổ công không nên cúng gì trên đây, thì chắc hẳn những gia chủ đang băn khoăn về vấn đề này sẽ không còn phải bận tâm về chuyện này nữa.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bàn thờ ông địa, thổ công không nên cúng gì