Home » Chia Sẻ » Đi viếng đám tang như thế nào, vái lạy mấy lần ?

Đi viếng đám tang như thế nào, vái lạy mấy lần ?

Vái lạy luôn là hình thức bắt buộc mà tất cả những đám tang, viếng người đã khuất phải có, với ý nghãi thể hiện sự đưa tiễn trang trọng mà những người còn sống thực hiện. Chính vì vậy, rất nhiều người thường băn khoăn rằng: Đi viếng đám tang như thế nào, vái lạy mấy lần ?, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tháo gỡ băn khoăn này.

Trước tiên, bạn phải hiểu được ý nghĩa của hình thức vái lạy trong đám tang.

  • Lạy tức là chắp hai tay đưa cao quá trán và hạ từ từ xuống phía trước mặt đến ngang ngực và trong một số trường hợp rất cung kính thì người lạy tiếp tục quỳ xuống, chống hai lòng bàn tay xuống đất rồi đầu cuối đến khi trán chạm đất thì hết quy trình 1 lạy. Với những trường hợp vái lạy khi đang đứng thì bạn có thể kẹp thêm một nén nhang giữa hai lòng bàn tay úp vào nhau cũng được. Với động tác lạy thì người lạy phải nhìn về phía trước, khi tay đưa xuống thì đầu đồng thời cuối xuống theo.
  • Vái tức là đứng (hoặc quỳ), hai tay chắp như lạy nhưng động tác đưa xuống nhanh hơn và chỉ đưa đến trước ngực, đầu cúi xuống khi vái.

vai-lay-dam-tang

Đối với hình thức lạy thì được chia thành 3 kiểu: lạy 2 lạy, lạy 3 lạy và lạy 4 lạy. Còn vái (còn gọi là bái) thì chỉ thực hiện sau khi lạy và chỉ 2 vái mà thôi (cho dù có thực hiện 2, 3, hay 4 lạy cũng thế).

Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, thì hình thức vái lạy được sử dụng phổ biến trong những thời điểm như dự đám tang, cúng tế. Đồng thời, đây còn là hành động được thực hiện phổ biến khi chúng ta đến viếng thăm chùa.

Giới thiệu công ty order hàng nhập khẩu mỹ: http://pakago.com

Về trường hợp tham dự đám tang, khi người quá cố còn đó (dù đã liệm trong quan tài) thì vẫn được xem như người còn sống nên cần phải thực hiện đúng theo những quy tăc ssau:

  • Chỉ lạy 2 lạy (và vái 2 vái).
  • Trường hợp gai chủ theo Phật và để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh người quá cố thì người đi đám lạy bàn thờ Phật 3 lạy (và 2 vái), sau đó lạy trước bàn hương án có di ảnh người quá cố 2 lạy (như lạy người sống).
  • Nếu khi đến thắp hương cho người quá cố (đã được an táng rồi) thì lại lạy 4 lạy (và vái 3 vái).
  • Việc đại diện gia đình (con, chồng/vợ, anh chị em… của người quá cố) lạy đáp lễ (lạy trả) người đi đám tang chỉ thực hiện khi quan tài người quá cố còn đang quàng tại nơi làm lễ (gia đình, nhà tang lễ…) chứ không thực hiện khi đã an táng xong người quá cố. Khi viếng lạy bao nhiêu lạy thì phải đáp trả bấy nhiêu lạy (không nhiều hơn, không ít hơn). Điều này không phải là “trả hết lễ” mà chỉ mang ý nghĩa “đáp lễ một cách đầy đủ”.

Chắc chắn, sau khi tham khảo nội dung bài viết: Đi viếng đám tang như thế nào, vái lạy mấy lần ? trên đây, thì bạn đã biết cách thực hiện đúng đắn và hợp lý nghi lễ này.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Đi viếng đám tang như thế nào, vái lạy mấy lần ?