Home » Chia Sẻ » Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?

Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?

Thành phố Hồ Chí Minh một trong 2 đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội và hiện nay còn gọi là Sài Gòn. Một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi sinh sống tại thành phố này chính là: Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Hiện nay, nếu xét về quy mô cũng mật độ dân số và mức độ đô thị hóa, thì Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là đô thì có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu và là trung tâm thương mại, văn hóa,giáo dục quan trọng của cả nước. Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc Trung ương cùng với thủ đô Hà Nội là đô thị loại đặc biệt của Việt Nam.

7aaeeb56-4442-4e2b-b53f-5de29ee3edc2

Quá trình hình thành và phát triển Tphcm

Trước đây, thành phố Hồ Chí Minh được gọi với cái tên là Prey Nokor, thành phố sau đó hình thành nhờ công cuộc khai phá miền Nam củanhà Nguyễn. Năm 1698, Nguyễn Hữu Cảnh cho lập phủ Gia Định, đánh dấu sự ra đời thành phố.

Đến khi, người Pháp xâm chiếm Đông Dương và cụ thể là ở Việt Nam, cho cuộc khai thác thuộc địa, thì thành phố Sài Gòn được thành lập và nhanh chóng phát triển, trở thành một trong hai đô thị quan trọng nhất Việt Nam. Với sự đầu tư khủng, Sài Gòn được người Pháp gọi với cái tên vô cùng mĩ miều “Hòn ngọc Viễn Đông” cùng với Phnom Penh của Campuchia trong số những thuộc địa của họ. Đồng thời, đây cũng là thủ đô của Liên bang Đông Dương giai đoạn 1887-1901.

Đến năm 1949, Sài Gòn trở thành thủ đô của Quốc gia Việt Nam – một chính thể thuộc Liên bang Đông Dương và sau này là thủ đô của Việt Nam Cộng hòa. kể từ thời điểm này, Sài Gòn nhanh chóng trở thành Kể từ đó, thành phố này trở thành một trong những đô thị quan trọng của miền Nam Việt Nam và sau khi chế độ Mỹ – Diệm sụp đổ, toàn bộ đất nước Việt Nam thông nhất, thì vào ngày 2 tháng 7 năm 1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên Sài Gòn thành “Thành phố Hồ Chí Minh”, theo tên vị Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở khu vực tiếp giáp giữa miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, và hiện tại bao gồm 19 quận và 5 huyện, tổng diện tích 2.095,06 km². Năm 2009 thì dân số thành phố là 7.162.864 người (chiếm 8,34% dân số Việt Nam), mật độ trung bình 3.419 người/km². Năm 2011 dân số thành phố tăng lên 7.521.138 người và năm 2014 thì dân số thành phố Hồ Chí Minh là 7.981.900 người, và nếu tính luôn cả những người cư trú không đăng ký, thí con số là trên 10 triệu người.

Thành phố Hồ Chí Minh là khu vực vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, khi chiếm đến 21,3% tổng sản phẩm (GDP) và 29,38% tổng thu ngân sách của cả nước. Với việc đầu tư vốn manh, cũng những thuận lợi, Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam và Đông Nam Á, bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường không. Các lĩnh vực giáo dục, truyền thông, thể thao, giải trí, Thành phố Hồ Chí Minh đều giữ vai trò quan trọng bậc nhất.

Hy vong rằng, những thông tin cụ thể mà bài viết trên đây đã giúp cho bạn giải đáp được vấn đề: Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Diện tích đất các quận huyện Tphcm là bao nhiêu ?